Cao Su Là Màu Trắng Nhưng Vì Sao Lốp Xe Có Màu Đen ?

0
581

Giá: Liên Hệ

Xuất sứ:

Thuế VAT:

  • Giá cạnh tranh hơn nữa.
  • Tư vấn sản phẩm hợp lý.
  • Dịch vụ lắp đặt tận nơi.

Cao Su Là Màu Trắng Nhưng Vì Sao Lốp Xe Có Màu Đen ?

Chúng ta đều biết, thành phần chính của lốp xe là cao su. Tuy nhiên, cao su lại là màu trắng mà lốp xe lại có màu đen, chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc tại sao lại như vậy? Vậy nguyên nhân vì sao lốp xe lại có màu đen mà không phải là màu nào khác?

"Cao

Lịch sử lốp xe

Khi lốp xe mới xuất hiện, chúng có màu trắng vì được làm từ cao su nguyên chất. Tuy nhiên, cao su nguyên chất có nhược điểm là không chịu được ma sát lớn nên rất nhanh mòn, rất dễ bị chai cứng và nứt rách. Điều này khiến chủ xe gặp không ít rắc rối.

Mãi cho đến năm 1915, người ta mới tìm ra một loại chất để pha trộn với cao su. Giúp lốp xe chống được sự mài mòn giúp tăng tuổi thọ của lốp xe lên gấp 4, 5 lần. Loại chất này là bột than đen (carbon black), nó chiếm khoảng 30% khối lượng lốp. Và là nguyên nhân khiến lốp xe có màu đen.

lịch sử lốp xe ô tô
lịch sử lốp xe ô tô

Năm 1950, người ta còn sản xuất bánh xe với nhiều màu sắc khác bắt mắt ngoài màu đen như cam, đỏ, vàng… Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, những mẫu bánh xe màu sắc rực rỡ này lại bị khô cứng và bay màu.

Vì Sao Lốp Xe Có Màu Đen ?

Các nhà sản xuất phát hiện ra rằng, nguyên nhân khiến lốp màu nhanh hỏng hơn lốp đen. Do cao su màu khi gặp các chất tổng hợp từ tầng ozone và tia hồng ngoại từ Mặt Trời. Khiến sự xuất hiện các phản ứng hóa học làm tính chất của lốp bị biến dạng.

Do độ bền kém hơn lốp xe màu đen mà giá cả lại cao nên bánh xe màu nhanh chóng biến mất sau một thời gian. 

"Do

Thành phần của lốp xe còn có hợp chất dạng sáp, được trộn thêm vào trong quá trình sản xuất. Khi lốp xe chuyển động, các phân tử sáp di chuyển tới bề mặt tạo nên một lớp bảo vệ giữa bề mặt polyme của lốp và không khí. Quá trình này gọi là blooming, giúp lốp xe bền hơn.

Lý do lốp xe là màu đen chứ không phải màu khác

Tuy nhiên, khi đậu xe ở ngoài nắng trong thời gian dài, lốp không có sự chuyển động nên không có quá trình blooming. Tia hồng ngoại và các chất từ tần ozone sẽ tấn công lốp. Khiến lốp nhanh chóng xuống cấp và dễ bị hỏng.

cho dù bất cứ màu gì thì màu đen vẫn rất hợp với tổng thể của chiếc xe.
cho dù bất cứ màu gì thì màu đen vẫn rất hợp với tổng thể của chiếc xe.

Chính vì những nguyên nhân trên mà hầu hết bánh xe ngày nay đều có màu đen. Sự khác biệt giữa các loại lốp nằm ở kích thước lốp, cấu tạo lốp và vân lốp. Nếu xét về tính thẩm mỹ, bánh xe màu đen so với những màu khác sẽ giúp xe trông sạch hơn. Màu đen là màu cơ bản nên cũng sẽ dễ dàng phối với các loại màu khác. Hiện tại xe có rất nhiều màu, cho dù bất cứ màu gì thì màu đen vẫn rất hợp với tổng thể của chiếc xe.

Nhiều người sơn lại bên ngoài của lốp, sơn thành lốp hoặc vẽ màu lên các chữ cái trên lốp xe để chiếc xe của mình nổi bật trên đường. Tuy nhiên về bản chất những chiếc lốp màu sắc đó có màu đen.

Nguồn: quantrimang.com