Cách Phân Biệt Ắc Quy Khô Và Cách Kiểm Tra Ắc Quy

0
444
kiểm tra sự giảm dung lượng bình sau thời gian hoạt động
kiểm tra sự giảm dung lượng bình sau thời gian hoạt động

Giá: Liên Hệ

Xuất sứ:

Thuế VAT:

  • Giá cạnh tranh hơn nữa.
  • Tư vấn sản phẩm hợp lý.
  • Dịch vụ lắp đặt tận nơi.

Cách Phân Biệt Ắc Quy Khô Và Cách Kiểm Tra Ắc Quy

1. Ắc quy khô

Nhiều người hiểu nhầm về ắc quy khô. Ắc quy khô một cách thực sự thì chúng không dùng điện môi H2SO4 bằng dung dịch nước. Bình ắc-quy khô thực sự  vẫn dùng các bản cực bằng PbO2 và Pb với điện môi H2SO4. Nhưng được trữ ở dạng keo sệt (gel). Loại ắc quy này có thể đặt nghiêng một góc quá 45 độ vẫn có thể hoạt động tốt. Và không thấy có dung dịch trào ra ngoài. Ttrái với ắc quy thông thường và ắc quy kín khí – chỉ cần nghiêng quá 45 độ về các phía thì thấy trào dung dịch axít ra. Người mua có thể đề nghị cách thử này với người bán. Nếu họ cam đoan rằng đây là ắc quy khô một cách thực sự.

Ắc quy khô một cách thực sự thì chúng không dùng điện môi H2SO4 bằng dung dịch nước
Ắc quy khô một cách thực sự thì chúng không dùng điện môi H2SO4 bằng dung dịch nước

Đối với ắc quy kín khí thì cách phân biệt đơn giản nhất là chúng thường có một cảm biến (có người gọi là mắt thần) màu xanh hoặc nền xanh nhân đỏ. Và phần hướng dẫn xem trạng thái ắc quy thông qua các cảm biến đó được in trên nhãn của ắc quy. Ắc quy kín khí còn một đặc điểm cơ bản nữa là chúng không có các nút, núm để thoát khí của các ngăn trong bình. Được ký hiệu: MF – Maintenance Free (ắc quy miễn bảo dưỡng)

2. Kiểm tra ắc quy

Cách thử nghiệm ắc quy xem có bị hư hỏng hay không là quan sát bằng mắt. Và sử dụng dụng cụ kiểm tra ắc quy chuyên dùng. Minh Phát Hà Nội chuyên bán các loại ắc quy chính hãng kèm với dịch vụ kiểm tra ắc quy có bị hư hỏng hay không. Theo yêu cầu của quý khách hàng.

  • Khi quan sát bằng mắt ắc quy khô:

Xem tem, nhãn ắc quy khô
Xem tem, nhãn ắc quy khô

Xem tem, nhãn (có sắc nét không, có dấu hiệu mới bị dán lại hay không). Xem các vết xước trên các cọc điện cực (nếu ắc quy mới thì có thể có phần nhựa chụp bảo vệ. Và còn dính liền với ắc quy, hoặc nếu không có thì xem phần cọc điện cực có nhiều dấu vết xước, vết cặp bằng kẹp răng cá sấu…). Quan sát bình có kích thường đồng đều và không bị phồng tại bất kỳ vị trí nào cả….

  • Sử dụng dụng cụ chuyên dùng:

Tại các cửa hàng ắc quy thường có một thiết bị kiểm tra ắc quy theo cách đơn giản. Thiết bị này có dạng một tay cầm đồng hồ giống hình khẩu súng. Và một dây dẫn nối với đầu nhọn để áp vào các cọc điện của ắc quy. Khi ấn hai đầu thiết bị này với ắc quy thì tuỳ theo mức điện áp hiển thị trên đồng hồ.

thiết bị kiểm tra ắc quy
thiết bị kiểm tra ắc quy

Mà người ta xác định được ắc quy còn tốt hay đã hỏng. Nguyên lý của thiết bị này là cho một dòng điện cỡ vài chục A đi qua. Và đo sự sụt giảm điện áp của ắc quy, nếu như điện áp hiển thị trên đồng hồ vào khoảng trên 10V thì ắc quy chưa bị hỏng. Các tham số về dòng và áp cụ thể còn tuỳ thuộc vào dung lượng của ắc quy.

  • Sử dụng cách đơn giản hơn:

Sử dụng tại nhà – chỉ để kiểm tra sự giảm dung lượng bình sau thời gian hoạt động: Sau khi nạp đầy, phóng điện bằng một bóng đèn sợi đốt 12V công suất vài chục W rồi căn cứ vào dòng điện tiêu thụ (lấy công suất chia cho điện áp). Và thời gian phóng điện mà xác định dung lượng còn lại của ắc quy.

kiểm tra sự giảm dung lượng bình sau thời gian hoạt động
kiểm tra sự giảm dung lượng bình sau thời gian hoạt động

Công ty cổ phần TMDV Minh Phát Hà Nội hân hạnh phục vụ quý khách. Và sẽ đem đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng chính hãng.