Thịt trâu gác bếp – Đặc sản đậm chất truyền thống núi rừng Tây Bắc

0
155

Giá: Liên Hệ

Xuất sứ:

Thuế VAT:

  • Giá cạnh tranh hơn nữa.
  • Tư vấn sản phẩm hợp lý.
  • Dịch vụ lắp đặt tận nơi.

Thịt trâu gác bếp là một đặc sản lâu đời được đồng bào ở Tây Bắc sáng tạo và lưu truyền đến ngày nay. Nó có mùi thơm đặc trưng, hương vị đậm đà và dinh dưỡng cao. Đây cũng được xem như biểu tượng cũng như tình cảm và tâm huyết của người dân vùng cao trong việc duy trì và phát triển món ăn truyền thống. Hãy cùng Nông Sản Bảo Phương tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn này trong nội dung bài chia sẻ bên dưới để mua thịt trâu gác bếp chuẩn vị nhé.

Thịt trâu gác bếp – nguồn gốc từ đâu?

Tây Bắc là một vùng miền núi nằm ở phía tây miền Bắc Việt Nam, giáp biên giới với Lào và Trung Quốc, gồm các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và Yên Bái. Ở đây thường được nhắc đến rất nhiều các lễ hội cũng như đặc sản dân tộc, trong đó có món trâu gác bếp. Đây là loại thịt trâu khô đặc biệt được chế biến bởi công thức lâu đời của bà con vùng dân tộc thiểu số và được biết đến với hương vị ngon đặc trưng.

Món thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc

Trước kia, khi món ăn này chưa trở thành đặc sản nổi tiếng thì phương thức gác bếp được xem là cách để bà con bảo quản thịt. Bởi vì, thời đó chưa có tủ lạnh để giữ thịt được lâu như ngày nay. Sau đó, món ăn này ngày càng được biết đến nhiều hơn thì người dân đã cải tiến phương pháp từ gác bếp truyền thống sang sấy để đảm bảo cung cấp được nguồn thịt số lượng lớn.

Top 4 bước tạo ra món thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu

Để tạo ra món thịt trâu gác bếp ngon đúng điệu thì cần phải áp dụng theo công thức và các bước làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Miếng thịt trâu được chọn phải là loại thịt mới, còn tươi ngon, không bị chảy nước, màu và mùi lạ. Lưu ý bỏ phần mỡ, gân không mong muốn để miếng thịt sau sấy được khô, không bị dính mỡ. Sau đó, rửa sạch và cắt thành từng miếng dài khoảng 20cm.

Bước 2: Ướp gia vị

Theo công thức truyền thống, gia vị ướp thịt trâu gác bếp bao gồm tỏi băm nhuyễn, hành băm nhuyễn, muối, đường, hạt dổi, mắc khén. Định lượng từng loại gia vị bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ hoặc tùy khẩu vị.  Ướp thịt cho thấm đều gia vị trước khi đem hong bếp hoặc sấy.

Ướp thịt trâu với gia vị như hạt dổi, mắc khén, tỏi, muối để tăng hương vị

Bước 3: Phơi và gác bếp

Nếu có bếp củi, bạn hãy đem thịt trâu đã ướp lên thanh gỗ hoặc gác bếp. Nhớ đặt cách xa lửa một chút để không bị cháy mà vẫn lấy được khói bếp tự nhiên. Còn không, bạn có thể đem phơi nắng để thịt se bề mặt lại. Điều quan trọng là bạn được để thịt bị ướt trong thời gian dài, bởi nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thời gian phơi có thể kéo dài từ 1-2 ngày tùy vào thời tiết và độ ẩm môi trường.

Bước 4: Sấy thịt

Khi thịt đã phơi khô đủ, hãy cho vào lò nướng hoặc buồng sấy lớn nếu sản xuất lượng nhiều. Để thịt thơm ngon hơn thì bạn nên dùng củi làm từ các loại thảo mộc rừng. Khi thịt trâu có màu nâu hấp dẫn và mùi thơm, bạn hãy lấy ra rồi để nguội và đóng gói chân không để bảo quản được trong thời gian dài.

Xem chi tiết cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị với Bảo Phương

Chọn thịt trâu gác bếp như thế nào mới ngon?

Để chọn được cho mình những gói thịt trâu ngon và đảm bảo chất lượng, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm mà Nông sản Bảo Phương chia sẻ dưới đây:

Lựa chọn cơ sở uy tín để mua hàng

Trước thực trạng thực phẩm bẩn phổ biến như hiện nay thì việc tìm kiếm cơ sở uy tín cung cấp các loại đặc sản như thịt trâu gác bếp là vô cùng quan trọng. Bạn sẽ mua được những miếng thịt hương vị tuyệt vời, đảm bảo chất lượng và không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi không cẩn trọng, mua phải thịt trâu được làm từ nguồn thịt hư hỏng, nhiều phụ gia bảo quản thì không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm mà còn ảnh hưởng đến uy tín cá nhân khi mua làm quà.

Mua thịt trâu ở các cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về cơ sở chế biến đó trên các diễn đàn, mạng xã hội. Nếu chưa biết mua đặc sản này ở đâu thì bạn có thể tham khảo Nông Sản Bảo Phương – đơn vị lâu năm chuyên cung cấp các loại nông sản, đặc sản làm quà cho hàng ngàn lượt khách mỗi năm.

Chọn thịt trâu ngon nhờ quan sát màu sắc thớ thịt

Bên cạnh chọn cơ sở cung cấp thịt trâu gác bếp uy tín, việc đánh giá bằng cảm quan cũng là mẹo hay để bạn có thể chọn được sản phẩm chất lượng tốt. Miếng thịt sẽ khá cứng, phải dùng chày đập để nó mềm ra rồi mới xé nhỏ ra được. Sợi thịt khi xé sợi sẽ có màu hồng, có các sợi tơ trắng. Với cách này, bạn sẽ chọn được đúng thịt trâu ngon để làm quà tặng cho bạn bè người thân hoặc nhâm nhi cùng gia đình vào dịp tết rồi đấy.

Thịt trâu gác bếp có nhiều dinh dưỡng hay không?

Theo quan niệm Đông Y, thịt trâu gác bếp có vị ngọt, bổ tỳ vị, cường gân cốt và có tác dụng tốt cho khí huyết. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng món ăn này là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có những tác động cụ thể đối với sức khỏe. Cụ thể, đây là một nguồn cung cấp protein quan trọng giúp xây dựng và duy trì các khối cơ bắp trong cơ thể. Hơn nữa, nó còn có hàm lượng calo cao, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể duy trì hoạt động và giữ cảm giác no lâu hơn.

Đây là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Thịt trâu gác bếp giúp bổ sung sắt, thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu trong cơ thể, hỗ trợ sự cung cấp oxy hiệu quả. Đặc biệt, thịt trâu sấy có hàm lượng cholesterol thấp, giúp tránh tình trạng máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên, nếu không được chế biến an toàn, cơ sở sản xuất dùng nhiều phụ gia thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe.

Xem thêm về ăn thịt trâu gác bếp có béo không của thịt trâu gác bếp

Giá thịt trâu gác bếp có đắt hay không?

Hiện nay, tùy vào loại thịt mà giá bán lẻ của món đặc sản này thường dao động từ 800.000 đến 1.200.000 đồng /1kg. Mức giá này cũng khá hợp lý vì để chế biến được 1 cân thịt khô cần đến vài cân thịt tươi. Trong khi đó, giá thịt trâu tươi cũng đã 250.000 đồng/1kg.  Tuy nhiên, nếu mua sỉ với số lượng lớn thì mức giá sẽ được chiết khấu tốt hơn nhiều. Và hầu hết các cơ sở sẽ làm việc riêng với các đại lý về chính sách giá này nên sẽ không công khai mức giá này lên trên website. Tùy vào lượng hàng nhập mà sẽ có chiết khấu khác nhau.

Hướng dẫn cách bảo quản thịt trâu giữ nguyên chất lượng

Có nhiều cách để có giữ được thịt trâu lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảo quản theo cách truyền thống

Theo truyền thống, thịt trâu gác bếp được bảo quản bằng cách treo lên trên bếp củi hoặc bếp than hoa, để thịt ngấm, ráo nước và từ từ khô lại. Sau đó, thịt trâu vẫn được giữ nguyên trên bếp. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy nướng cho nóng lại. Sau đó, đặt lên thớt gỗ và dùng chày đập, thịt sẽ tơi ra. Như vậy, bạn có thể thưởng thức thịt trâu gác bếp thơm ngon theo cách của người vùng cao.

Bảo quản thịt đúng cách để giữ được dinh dưỡng và đảm bảo an toàn

Bảo quản thịt trâu trong ngăn mát

Tủ lạnh là công cụ phổ biến để lưu trữ và bảo quản thực phẩm trong gia đình ngày nay. Do đó, nhiều người chọn cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần chia thịt trâu thành các miếng nhỏ, đặt trong túi zip và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Phương pháp này không chỉ kéo dài thời gian sử dụng thịt lên tới 2-3 tuần mà còn tiện lợi khi sử dụng, không cần rã đông như khi bảo quản trong ngăn đông.

Giữ thịt trong ngăn đông tủ lạnh

Để đảm bảo thịt trâu gác bếp giữ được vị ngon trong thời gian dài và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn thì hút chân không và đặt vào tủ đông là giải pháp tối ưu. Nhiệt độ thấp trong tủ đông sẽ giúp duy trì chất lượng thịt. Khi muốn ăn, chỉ cần lấy thịt trâu ra, rã đông và cho bằng lò vi sóng vài phút là lấy ra xé sợi và thưởng thức.

Trên đây là những thông tin hữu ích về món ăn đậm chất truyền thống của núi rừng Tây Bắc mà Nông Sản Bảo Phương chia sẻ cho bạn. Nếu đang có nhu cầu mua thịt trâu gác bếp làm quà tặng người thân, bạn bè cũng như mua sỉ để kinh doanh, hãy liên hệ ngay với Nông Sản Bảo Phương để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.

Xem chi tiết cách bảo quản thịt trâu gác bếp